Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016

Bế mạc liên hoan phim quốc tế 2016: Việt nam đoạt 4 giải

Lễ bễ mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2016 đã kết thúc với Giải thưởng đặc biệt của BGK dành cho phim dài thuộc về bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ, giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về Phạm Ngọc Lân với phim Một thành phố khác.

Ngoài ra, hai bộ phim khác của Việt Nam là Trúng số (đạo diễn Dustin Nguyễn) và Taxi, em tên gì? (đạo diễn Đỗ Đức Thịnh và Đinh Tuấn Vũ) lần lượt đoạt giải Phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn và giải Khán giả bình chọn phim Việt Nam được yêu thích nhất.

Trong 5 ngày được tổ chức tại Hà Nội từ 1 đến 5/11, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo các nghệ sĩ, các nhà sản xuất điện ảnh, công chúng, báo giới trong nước và quốc tế, Haniff 2016 đã chính thức khép lại với lễ trao giải và bế mạc vô cùng trang trọng, ấm áp, đậm màu sắc Hà Nội tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô vào lúc 20h00 tối qua.
Đến tham dự lễ bế mạc và trao giải có ông Nguyễn Ngọc Thiện – Ủy viên BCHTW Đảng – Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL; ông Bùi Thế Đức – Phó trưởng ban Tuyên giáo TW; NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL; ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh, Trưởng ban tổ chức Giám đốc Haniff 2016.

TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh, Trưởng ban tổ chức Giám đốc Haniff 2016.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 đang ngày một phát triển, nâng tầm, mở rộng quy mô và khẳng định uy tín quốc tế của mình. Nếu lần thứ nhất (2010) có 59 bộ phim đến từ 22 nền điện ảnh, lần 2 (2012) có 116 phim, lần 3 (2014) có 132 phim đến từ hơn 30 nền điện ảnh thì lần thứ 4 (2016) có 146 phim từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chất lượng phim của tất cả các hạng mục nổi trội hơn so với những năm trước. Đó là những phát biểu tại lễ trao giải của TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh.
Bà cũng nhấn mạnh nét đặc biệt và mới của Haniff 2016 là lần đầu tiên, ban tổ chức mở rộng phạm vi phim dự thi ở tất cả các hạng mục phim dài và ngắn đến tất cả các nền điện ảnh trên thế giới, thay vì chỉ giới hạn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như ba năm trước.
Bởi vậy, có đến 200 đại biểu quốc tế sang dự LHP so với hơn 100 đại biểu tại các kỳ LHP trước đây. Điểm mới Haniff 2016 là đã bắc nhịp cầu hiệu quả với khán giả và điện ảnh khi mở hai hạng mục Giải khán giả bình chọn cho phim dự thi hay nhất và Giải khán giả cho phim được yêu thích nhất trong chương trình phim Việt Nam đương đại.
Ngoài ra với các hoạt động nghề nghiệp bổ ích (Chiếu phim giao lưu và biểu diễn thời trang ngoài trời, Trại sáng tác trẻ, Chợ dự án làm phim, Triển lãm các bối cảnh Việt Nam cùng hai Tọa đàm về hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước Asean và hợp tác, phát triển điện ảnh Ấn Độ …) liên tục diễn ra thì 5 ngày qua là nguồn sức mạnh vô cùng quý giá mà Haniff 2016 đã tạo được. Sức mạnh này giúp đồng nghiệp điện ảnh quốc tế đặt niềm tin vững chắc vào Haniff và điện ảnh Việt Nam và cao hơn nữa là đặt niềm tin vào đất nước, con người Việt Nam.
Sau 5 ngày được sống trong không khí điện ảnh thực sự, cộng với sự làm việc nghiêm cẩn, công tâm của các thành viên trong ba BGK. Giải thưởng cao nhất đã thuộc về Canada với phim Hồi ức (Remember) của đạo diễn Atom Egoyan. Tại Haniff 2016, điện ảnh Việt Nam đã giành được 4 giải thưởng. Ngoài ra, 7 giải thưởng còn lại ở các hạng mục quan trọng khác cũng lần lượt được công báo tại lễ trao giải.
Bên cạnh những giây phút hồi hộp của các giải thưởng, đêm bế mạc còn có sự góp mặt của ca nương Kiều Anh, nhóm nhạc The Wings, ca sĩ kiêm MC Ái Phương, nhóm nhạc Hàn Quốc Offroad…

Danh sách các giải thưởng Haniff 2016


Giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất: Phạm Ngọc Lân (phimMột thành phố khác), Việt Nam
Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn: Phim Trái tim của đất (Đạo diễn Kaika Astikainen), Phần Lan
Giải phim ngắn xuất sắc nhất: Phim Ba thay đổi của Ofelia(Đạo diễn Paulo Riqué), Mexico
Giải mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á: Phim Toa xe màu xanh (Đạo diễn Oleg Asadulin), Nga
Giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Christopher Plummer (phim Hồi ức), Canada
Giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Hasmine Killip (phim Gia đình), Philippines
Giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất: Eduardo Roy Jr. (phim Gia đình), Philippines
Giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn: Phim Trúng số (Đạo diễnDustin Nguyễn), Việt Nam
Giải khán giả bình chọn phim Việt Nam được yêu thích nhất: Phim Taxi, em tên gì? (Đạo diễn Đỗ Đức Thịnh – Đinh Tuấn Vũ), Việt Nam
Biểu dương đặc biệt của Ban Giám khảo cho phim dài:
Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài: Phim Ngày tươi đẹp(Đạo diễn Choi Jeong-yeol), Hàn Quốc
Giải phim dài xuất sắc nhất: Phim Hồi ức, (Đạo diễn Atom Egoyan), Canada.

 

Công ty CP liên minh Việt nam hân hạnh góp phần dàn dựng một số hạng mục phục vụ liên hoan.

Dịch vụ Liên Quan